Tuyển dụng gấp, đi làm ngay, công việc ý nghĩa, hành động lớn lao

Cùng với xu hướng xây dựng cuộc sống xanh, môi trường trong lành, xã hội văn minh đầy ý thức. Các hoạt động tắt đèn, ngắt cầu dao, phân loại rác thải để không bị phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng, ... diễn ra sôi nổi.

Lực lượng tuyến đầu lăn xả và xông xáo là nhưng thanh niên, tình nguyện viên đầy sức trẻ. Khát vọng và hoài bão về một tương lai thông minh, tươi xanh hòa vào thiên nhiên đang ngày một ngày hai trước mắt.


Cùng nhanh tay ứng tuyển vị trí gác rừng tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định để được về team bảo vệ môi trường, xây dựng đồi xanh, ngăn chặn nạn khai thác tài nguyên. Mở ra cơ hội xanh và góp phần hàn lấp lỗ thủng tầng ô-zôn.

Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, bảo vệ trái đất của chúng mình
  • Rừng giúp giảm nhiệt độ cho trái đất:
  • Rừng giúp chống xói mòn, sạt lở đất và chống lũ lụt:
  • Rừng giúp chắn gió bão:
  • Rừng tạo ra một lượng lớn khí oxy cho con người:
  • Rừng cung cấp lương thực và nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh cho con người:
  • Rừng làm hạn chế sự ô nhiễm môi trường đất
  • Rừng làm giảm ô nhiễm không khí
  • Rừng giúp con người có nơi ở và việc làm

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định vừa có báo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này về tình hình thực hiện các chế độ, chính sách năm 2022 và dự kiến nhu cầu kinh phí năm 2023. - Nguồn từ đây của Doãn Công

Thiếu kinh phí trả lương cho công nhân bảo vệ rừng

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, hàng năm, ngân sách Trung ương đầu tư, hỗ trợ kinh phí cho công tác bảo vệ và phát triển rừng đã tạo việc làm, thu nhập thêm cho người tham gia nhận khoán bảo vệ rừng trồng và chăm sóc rừng phòng hộ, đặc dụng, hỗ trợ kinh phí bảo vệ rừng tự nhiên sản xuất của các công ty lâm nghiệp.

Đặc biệt, các chính sách đó đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần bảo vệ và phát triển bền vững vốn rừng hiện có; cải thiện đời sống người làm nghề rừng, nhất là đồng bào dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa.


Nhờ chính sách quan tâm của Trung ương, hầu hết diện tích đất trống, đồi núi trọc quy hoạch lâm nghiệp đã được trồng rừng. Qua đó, góp phần nâng cao độ che phủ, giảm nhẹ thiên tai, ổn định môi trường sinh thái cũng như phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tình hình phá rừng, cháy rừng, khai thác vận chuyển mua bán lâm sản… từng bước hạn chế.

Cũng theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, hiện nay, nguồn kinh phí năm 2022 từ ngân sách Trung ương đã phân bổ đủ kinh phí bảo vệ rừng, khoán bảo về rừng cho chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (tiểu dự án 1, dự án 3) gần 29,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nhu cầu kinh phí thuộc chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững năm 2022 gần 20 tỷ đồng, đến nay ngân sách Trung ương chưa phân bổ cho tỉnh.

Từ năm 2021 đến nay, ngân sách Trung ương phân bổ cho tỉnh để thực hiện công tác bảo vệ rừng rất hạn chế, còn thiếu so với nhu cầu thực tế.

Đặc biệt, với diện tích rừng tự nhiên sản xuất của các công ty lâm nghiệp, từ năm 2021 đến nay vẫn chưa hỗ trợ, cũng ảnh hưởng đến công tác bảo vệ rừng. Người nhận khoán không nhận được kinh phí để trang trải cuộc sống nên gặp khó khăn hơn, trong khi các công ty lâm nghiệp không còn kinh phí trả lương cho công nhân.

2-3 năm không tuyển được nhân viên bảo vệ rừng

Theo ông Nguyễn Ngọc Đạo, Chủ tịch HĐQT Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn, tổng diện tích rừng và đất rừng do công ty quản lý, bảo vệ khoảng hơn 10.000ha (trong đó đã giao khoán cho người dân khoảng 2.600ha).

Trước năm 2020, nhà nước hỗ trợ kinh phí bảo vệ rừng cho công ty ở mức 200.000 đồng/ha. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, công ty chưa nhận được kinh phí hỗ trợ, do đó phải tạm ứng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh để trả lương giữ chân công nhân.

"Trước mắt công ty phải làm vậy, khi nào Trung ương cấp thì bù lại. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh bằng vốn vay ngân hàng nên cũng gặp khó khăn nhất định", ông Đạo nói.

Đại diện công ty lâm nghiệp cho rằng bảo vệ rừng là công việc rất nặng nhọc, nhân viên bảo vệ rừng thường xuyên phải ăn ở trong rừng, trực 24/24… Thế nhưng ngành nghề của lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng không được coi là nặng nhọc. Vì vậy, việc xây dựng đơn giá tiền lương chỉ theo công thức ngày làm 8 giờ nên lương thấp.


"Thực tế, anh em trực trong rừng 24/24, làm hết cả tuần, thậm chí 2 tuần mới về nhà thăm vợ con. Vậy mà lương thấp, lại thường phải sống xa gia đình nên hầu hết những người từ 40 tuổi trở lên đều có tâm lý muốn nghỉ việc. Số tuyển mới vào thì hầu như vào thử việc 1-2 ngày là thấy nản rồi nghỉ", ông Đạo phân trần.

Theo ông Đạo, cán bộ nhân viên đều thấy công việc trách nhiệm thì quá nặng nhưng thu nhập lại thấp. "Ăn dầm ở dề" trong rừng, sinh hoạt khó khăn, nhọc nhằn nên số người lớn tuổi đều chán nản, xin nghỉ việc, tuyển mới cũng không được.

"2-3 năm nay, chúng tôi chưa tuyển được một công nhân nào có chuyên môn về bảo vệ lâm nghiệp. Năm ngoái, có 3 người xin nghỉ, năm nay cũng 3 người xin nghỉ nhưng công ty cố gắng động viên họ chờ tuyển được người mới sẽ giải quyết chế độ", ông Đạo nói thêm.

lời nhắn nhủ

Cảm ơn bạn đã để lại Trí Khôn nơi tăm tối này! Chúc một ngày với tốt lành đến với bạn và người thân!

Mới hơn Cũ hơn