Không cày thì lấy gì mà sinh hoạt

Nhờ đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là cơ khí máy móc (chạy bằng hơi nước và sức nước) ra đời và cải tiến, thay thế sức lao động thủ công qua đó tăng sản lượng.

Thì nay, sau mấy năm con Cô vuýt hoành hành, giờ đây ý tưởng chống bão giá với việc mượn sức người cày như con trâu để đối phó chi phí sinh hoạt tăng cao lại được nhen nhóm.

Mô hình cày như trâu tuy không được triển khai mạnh mẽ như ở ta. Nhất là khi nhiều doanh nghiệp và nhiều quốc gia Âu châu vẫn ăn nên làm ra với kt hoạch giảm giờ làm, mà vẫn ăn nhiều.

"Chúng ta cần kế hoạch phát triển kinh tế, đảm bảo người dân có năng lực tự bảo vệ tốt hơn bằng cách làm thêm giờ hay đổi sang công việc trả lương cao hơn. Đây là những hành động sẽ thực thi trong dài hạn, cũng là điều mà chúng tôi đang tập trung với tư cách là những người điều hành chính phủ", Thứ trưởng Nội vụ Anh Rachel Maclean cho biết hôm nay.


Thứ trưởng Maclean thừa nhận không phải người nào cũng tìm được việc làm trả lương cao hơn hay làm thêm giờ. "Nó có thể phù hợp với một số người nhưng sẽ không hiệu quả với người đang làm ba công việc. Đó là lý do chúng tôi cần đưa ra biện pháp khác như hướng nguồn lực giúp đỡ vào trường học, phối hợp cùng chính quyền địa phương, để hỗ trợ được những nơi cần giúp đỡ nhất", bà nói.

Tất nhiên ý tưởng cày như trâu để giải quyết vấn đề sinh hoạt phí giữa mùa bão giá đã gây tranh cãi dữ dội. Nhiều quan điểm khác đều được đưa ra:

"Ý tưởng ấy xúc phạm nhiều cử tri của tôi, những người đang làm việc ngày đêm, vật lộn kiếm sống. Đó là lý do người dân luôn nghĩ chính trị gia là quan liêu", Tulip Siddiq, nghị sĩ Công đảng giám sát Bộ Tài chính, cho hay.

"Câu trả lời của đảng Bảo thủ cho tình trạng bão giá khẩn cấp hiện nay là người dân nên kiếm nhiều tiền hơn? Câu trả lời này cho thấy họ thực sự quan liêu tới mức nào. Hàng triệu gia đình phải cắt giảm tiêu dùng, làm thêm giờ để vượt qua cuộc khủng hoảng bão giá. Đơn giản là họ không đủ sức làm thêm nữa", Wendy Chamberlain, nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do, nói.

Nước Anh đang đối mặt bão giá và lạm phát dự kiến tăng gấp đôi vào cuối năm nay. Chủ tịch Ủy ban Tài chính liên đảng của Quốc hội Anh Mel Stride cảnh báo đất nước đang có nguy cơ vướng vào "vòng xoáy giá - lương", khi thúc đẩy tăng lương tối thiểu lại khiến lạm phát gia tăng.

lời nhắn nhủ

Cảm ơn bạn đã để lại Trí Khôn nơi tăm tối này! Chúc một ngày với tốt lành đến với bạn và người thân!

Mới hơn Cũ hơn