Có ĐƯỢC gì đâu mà khóc với sầu, F0 0 khai báo nộp chục củ ngay.

Với việc tham gia tiêm chủng vắc xin phòng/chống covid. Cùng với kiến thức uyên thâm khi 5K mỗi khi hít thở bầu không khí này. Càng yên tâm hơn, lạc quan hơn khi tâm thế của người chiến thắng đại dịch không phải ngợi nữa. Nhưng...

Chung bầu không khí trong lành ấy, một F0 như bạn sẽ được gì và mất gì ư? Trước là tiền chế độ BHXH cho người lao động đang điều trị tại nhà. Sau là lên phường nộp phạt vì tội "có bệnh mà không báo".

Tìm mỏi mắt mới có doanh nghiệp tham gia chế độ BHXH, thì lý gì mà chúng ta lại để lỡ chứ. Tiền cả đấy, mồ hôi xương máu cả đấy. Doanh nghiệp trốn nộp BHXH bỏ người lao động bơ vơ. Sao ta lại không "khai báo y tế" và ngồi chờ quyền lợi BHXH "chế độ ốm đau, tử tuất".

Điều kiện hưởng chế độ đối với F0 điều trị tại nhà

Thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, tình hình dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh thành có chiều hướng gia tăng. Để giảm tải cho các cơ sở y tế, không ít các trường hợp mắc Covid-19 có những triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện điều trị đã được cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, cũng không ít người bày tỏ thắc mắc, trong thời gian người lao động bị COVID-19 (F0) phải nghỉ việc điều trị có nhận được tiền hỗ trợ từ Bảo hiểm xã hội và thủ tục bao gồm những gì?

Liên quan đến vấn đề trên, cơ quan BHXH TP.HCM cho biết tại Điều 25 Luật BHXH quy định khi gặp vấn đề về sức khỏe, NLĐ được hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng đủ các điều kiện như NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc và bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động, phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.


Như vậy, trường hợp NLĐ nhiễm COVID-19 đang đóng BHXH và điều trị tại nhà thì được hưởng chế độ ốm đau nếu có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Về quy định cấp xác nhận, theo công văn của Cục Quản lý khám chữa bệnh thì NLĐ là F0 muốn hưởng chế độ ốm đau phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu quy định tại Thông tư 56/2017.

Cụ thể, để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động là F0 cần thực hiện thủ tục như sau:

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội.
Sau khi hoàn thành cách ly, điều trị tại nhà, người lao động là F0 cần liên hệ trung tâm y tế, trạm y tế chăm sóc, quản lý để xin cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội. Nếu được cấp không đúng mẫu quy định, người lao động được đề nghị cơ sở y tế cấp lại.

Bước 2: Nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho doanh nghiệp.
Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, người lao động phải nộp cho doanh nghiệp bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Thời hạn nộp: Trong 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Nếu nộp muộn khiến doanh nghiệp chậm nộp cho cơ quan BHXH, phải giải trình lý do bằng văn bản.

Sau khi nhận hồ sơ từ người lao động, doanh nghiệp sẽ lập thêm Mẫu số 01B-HSB và gửi toàn bộ hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội trong 10 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận tiền trợ cấp ốm đau từ cơ quan Bảo hiểm xã hội.
Thời hạn giải quyết trả trợ cấp cho người lao động là tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ.

Số tiền trợ cấp được tính theo công thức như sau: Mức hưởng = 75% x Tiền lương đóng Bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ/24 ngày x số ngày nghỉ.

Bên cạnh đó, người lao động còn được nhận tiền dưỡng sức sau khi điều trị COVID-19 trong trường hợp sau:

Sau khi điều trị COVID-19, trong vòng 30 ngày trở lại làm việc mà sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe 5 ngày (theo Điều 29 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, tức là 447.000 đồng/ngày, tổng là 2,235 triệu đồng.


Chưa bao giờ, bệnh nhân F0 lại được quan tâm như thế. Không ai bị bỏ lại cách ly phía sau. Đại gia đình có thể yên tâm điều trị, vững tin vượt qua cơn đại dịch Covid 19. Còn nếu không,...

F0 không khai báo y tế sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng

Bên cạnh những chế độ BHXH có thể được hưởng thì F0 điều trị tại nhà cũng có nguy cơ đối mặt với một số khoản phạt nếu không khai báo với cơ sở y tế.

Cụ thể, theo điểm a khoản 3 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: Người có hành vi "che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mặc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A" sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Người tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 (F1), đã tiêm đủ hai mũi vaccine hoặc là F0 khỏi bệnh trong ba tháng, được giảm thời gian cách ly từ 7 xuống 5 ngày.

Theo hướng dẫn ban hành ngày 21/2/2022 của Bộ Y tế, địa điểm cách ly F1 có thể tại nhà, nơi lưu trú; khu vực đủ điều kiện do địa phương, trường học bố trí. Sau 5 ngày cách ly, F1 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, nếu kết quả âm tính thì tự theo dõi sức khỏe 5 ngày tiếp theo; báo cơ sở y tế nếu có dấu hiệu bất thường như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác...

F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine Covid-19 phải cách ly 7 ngày; tự theo dõi sức khỏe 3 ngày tiếp theo.

Trong khi đó, theo Quyết định 219/QĐ-BYT của Bộ Y tế, COVID-19 đã được liệt kê là một trong những bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Như vậy, người nhiễm COVID-19 che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời tình trạng bệnh với Trạm y tế nơi đang sinh sống sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Do đó, người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 phải khai báo y tế với Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi đang sinh sống và điều trị. Đây là quyền lợi và nghĩa vụ bắt buộc đối với F0. F0 không khai báo với Trạm y tế không chỉ bị mất khoản tiền trợ cấp theo chế độ ốm đau, bị mất tiền trợ cấp BHXH mà còn có thể bị phạt.

Ngoài ra, nếu như khai báo với Trạm y tế, F0 còn được tư vấn, hỗ trợ thuốc và hướng dẫn cách thức điều trị kịp thời và hiệu quả.Nếu may mắn được doanh nghiệp đóng BHXH, mọi cá nhân/người lao động đều có cơ hội làm đủ thủ tục 3 bước để sớm nhận được tiền BHXH. Còn nếu ương bướng, tự xử lý và không có dấu hiệu khai báo, thì cơ hội lên phương nộp phạt là điều không tránh khỏi. Hãy cân nhắc được mất, đừng để chết vì covid rồi người thân phải nộp phạt cho bạn.

lời nhắn nhủ

Cảm ơn bạn đã để lại Trí Khôn nơi tăm tối này! Chúc một ngày với tốt lành đến với bạn và người thân!

Mới hơn Cũ hơn