Làm vì đam mê chứ lời lãi gì

Bẵng đi một thời gian, hết tậu nhà rồi sắm xe. Thằng bạn cũ giờ yên tâm chu cấp cho vợ con để bắt đầu cho mối tình trẻ khỏe dai sức mới. Ăn nên làm ra, có của có nả, hy sinh thế là được rồi, tội gì không hưởng.

Thế mà ngày trước hỏi gì cũng bảo vất vả lắm, toàn lấy công làm lãi, mưu sinh chứ có lọi ra đồng nào đâu. Nghĩ chả giúp được gì, nên lâu lâu mua ủng hộ với giới thiệu cho là chính.

Cám cánh nhiều người cũng như thằng bạn mình. Nào bị bùng đơn phải xả hảng lấy vốn. Rồi không trụ đươc phải thanh lý giá gốc để khăn gói về quê. Có người làm ăn được một tí thì phải trả lại mặt bằng.... Chao ôi, cơ man là những gia cảnh mưu sinh, bán từng cốc sữa chua, từng con gà, từng suất bún đậu mắt tôm.

"Không lời lãi là bao, chẳng qua bỏ sức để kiếm tí tiền
như là tiền công tối thiểu đủ sống"


Cũng may là được cái đam mê nó ngấm vào người tự lúc nào không hay. Nghề chọn đúng người nên nồi cơm như cơm niêu Thạch Sanh, ăn thừa ăn thãi không đằng nào mà hết được. 

🤔 Khái niệm "lấy công làm lãi" là thế nào hở bác? 

😑 Đấy là tư tưởng làm thuê chứ còn gì nữa...

🤔 Dân ta cần cù, tiết kiệm, chịu khó tích cóp chắc sẽ giàu...

😑 Đã là làm thuê chỉ mong đủ ăn, hy vọng giàu chắc như nằm chờ sung rụng! Phải biết leo lên cây mà hái chứ!

🤔 Thế mà tôi đọc báo thấy có nhà khoa học khẳng định nền kinh tế nước ta vẫn đang "lấy công làm lãi" mới buồn chứ! Thế thì bao giờ đất nước mới hóa rồng được...

😑 Họ phân tích sao?

🤔 Họ bảo "nền kinh tế nước ta đang ở trong tình trạng phát triển dựa vào việc tăng đầu tư tràn lan chứ không phải tăng năng suất, tăng lao động phát triển công nghệ. Số liệu tính toán đại khái thì 77% GDP đóng góp bởi tăng đầu tư còn 19% do tăng lao động. Sở dĩ như vậy bởi nền kinh tế nước ta là kinh tế gia công. Việt Nam nhập mọi thứ về từ máy móc tới nguyên vật liệu để sản xuất ra thành phẩm chủ yếu phục vụ xuất khẩu".

😑 Thảo nào hàng nội địa của chúng ta giá thành vẫn cao...

🤔 Cái gì cũng phải nhập, nếu lại có sự tham nhũng lãng phí trong các dự án kinh doanh và xây dựng cơ sở hạ tầng thì đồng vốn đầu tư của Việt Nam bị đội lên ở mức cao đến kinh ngạc. Đầu tư thì nhiều nhưng chỉ để phục vụ gia công nên phần giá trị gia tăng trong thành phẩm rất ít, khoảng 5 - 10%, chủ yếu là sức lao động.

😑 Thảo nào nước ngoài thích đầu tư vào nước ta và một trong những lý do của họ là "nhân công giá rẻ"...

🤔 Đấy là nỗi buồn chăng? Bao giờ giá trị lao động của nhân công nước ta không còn rẻ nữa nhỉ!

Nguồn từ năm 2009 của Cả Nghĩ / suckhoedoisong.vn

Sắp đến ngày kỷ niệm tựu trường, họp lớp. Thấy đám con trẻ đang từng bước trên con đường trở thành ông bà kia, có máu mặt, KOL và địa vị xã hội sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mong rằng chúng phấn khởi để kiếm miếng cơm tự nuôi thân, an nhàn ngồi phòng lạnh, chân gậm bàn, click chuột bình thiên hạ.

Chứ vất vả như thằng bạn tôi làm quần quật lấy công làm lãi quanh năm suốt tháng. Lúc nào cũng thấy kêu gọi giải cứu, trả mặt bằng, bị bùng đơn, xả hàng,... Năm nay nó bảo tài trợ bao cả lớp đi du lịch để giới thiệu vợ mới đấy.

lời nhắn nhủ

Cảm ơn bạn đã để lại Trí Khôn nơi tăm tối này! Chúc một ngày với tốt lành đến với bạn và người thân!

Mới hơn Cũ hơn