Sự tích kền kền - "Thợ dọn xác" thiên nhiên, không phải quân rỉa xác

Không phải câu chuyện lũ kền kền giang cư mang, thỏa sức đẩy video cháu bé nhảy từ tầng 28 trước mặt phụ huynh vì áp lực. Cũng không phải loại kền kền tung thư tuyệt mệnh của cháu.

Lũ kền kền rỉa xác trên nỗi đau để thỏa chí bỡn cợt, lên mặt, dạy đời, duy trì đạo lý,... chỉ vì muốn tăng tương tác hoặc muốn rỉa nát xác của cả người đang sống.

Nhiều kền kền chúa núp bóng trang tin tức, channel youtube, nhóm hội cũng đẩy tương tác cạnh tranh quyết liệt. Vì không đăng tải clip và nguyên văn lá thư, không xoáy sâu vào nỗi đau của gia đình nạn nhân thì trang khác nó hút hết view mất.

Hành vi vi phạm quyền riêng tư, quyền trẻ em và thiếu tính nhân văn lại là bữa ăn thịnh soạn, trác táng, của đàn kền kền rỉa xác. Đã ăn no like, share, comment, chúng còn rủ nhau tụm năm tụm ba thóa mạ, chửi rủa, dè bỉu, lên mặt,... Ôi lũ kền kền, còn đâu mắt xích quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của các mầm bệnh từ động vật sang động vật và sang người.

Phải ạ, câu chuyện ngày hôm nay về một nam sinh trường Ams, chính là cháu ruột của mình, người bố đang chịu sự chỉ trích của cộng đồng mạng, chính là anh trai ruột của mình.
Mình đã dự định sẽ im lặng.
Nhưng…
Lần đầu tiên trong đời, mình cầu xin mọi người đừng share những hình ảnh và video nữa.
Cầu xin mọi người đừng chỉ trích ai nữa.
Hãy kể lại câu chuyện để cảnh tỉnh người khác. Nhưng xin đừng post lên hình ảnh và video nữa.
Hãy để cho người còn sống có thể tiếp tục được sống.
Xin hãy để cho anh chị mình được tiếp tục sống.
Mình cầu xin mọi người đấy.
Xin hãy có cái nhìn bao dung hơn với cả người ra đi và người ở lại" - Nguồn: Facebook người cô ruột

Vultures: The acid-puking, plague-busting heroes of the ecosystem - Kenny Coogan

Sự tích con Kền Kền

Trong xóm kia có hai người sống hai cảnh đời trái ngược. Một người giàu của để tận ngoài ngõ, chê cơm gạo đỏ không ăn, trong nhà thịt rượu ê hề. Lại có một người tàn tật, ít khi được bát cơm nóng. Rau dưa cũng không đủ no lòng. Lão nhà giàu phung phí tiền của, ra khỏi nhà là thuê người hầu người cáng khiêng. Chơi bời vô độ nên tóc còn đen, răng chưa rụng mà người lão đã gầy khô như cái xác chết. Anh nghèo mang tật từ lúc bé, chân tay co rúm, lưng còng, cổ queo, đi một bước vững cũng khó khăn. Quanh năm chỉ có hai mảnh quần áo rách.

Một năm kia, trời nắng kéo dài, rau cỏ cũng không mọc nổi. Những đám rau già quanh làng đã hết, anh tàn tật cố bò ra cây sung giữa đồng, nhặt quả ăn thay cơm. Đường từ nhà ra đây chẳng xa xôi gì. Người khỏe, hút chưa tàn điếu thuốc đã đi đến. Nhưng anh tàn tật phải bò suốt từ sáng sớm đến nửa buổi chiều. Cố lê được đến gốc cây sung anh đã mỏi mệt rã rời chẳng làm sao nhặt được quả rụng mà ăn. Đến chiều, khi mặt trời sắp lặn, có một cơn gió thổi qua rất mạnh. Cành sung oằn xuống, quả rụng chật đất. Anh tàn tật cố gượng dậy, lê đi nhặt lại thành đống định để ăn dần. Đêm đó anh ngủ bên gốc sung.

Sáng ngày hôm sau có một đàn chim từ hướng đông bay đến, đáp xuống ngọn cây sung. Đàn chim đi tìm quả sung chín, nhưng gió đã thổi rụng cả từ hôm qua, nên chúng ngơ ngác tìm kiếm một chốc rồi đáp xuống đất ! Trông thấy đám quả sung của anh tàn tật, đàn chim đứng nhìn nhưng không dám lại gần. Anh tàn tật nhặt sung vãi ra: Có đói vào đây mà ăn ……

Nghe anh nói, con chim có một cái khoang trắng trên cổ, óng ánh như bạc, nói lại rõ như tiếng người vậy : Chim không có công nhặt, sao người cho nhiều quả thế?

Anh đáp: Cây trời sinh, tôi không trồng, không tưới, công nhặt quả có đáng là bao, có đói thì cứ ăn.

Anh tàn tật lại bốc sung vãi thêm ra. Lũ chim không sợ nữa, xúm lại ăn. Ăn xong, con chim có khoang cổ lại hỏi : Người tàn tật mà tốt bụng. Quả ăn trừ cơm được mà không tiếc. Tôi đền lại người một điều ước, để trả ơn.

Chương trình Điều ước thứ 7 là món quà mà chúng tôi gửi tới khán giả truyền hình nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 của kênh VTV3. Điểm tôi muốn nói nhất về chương trình này là tính nhân văn và những câu chuyện đặc biệt mà chúng tôi được biết tới và được chia sẻ cho khán giả vào thứ bảy hàng tuần. Hy vọng chương trình là nơi khán giả có thể chia sẻ những mơ ước của mình và chúng tôi sẽ giúp thực hiện những điều ước đó trong khả năng có thể.

Đàn chim bay đi. Anh tàn tật ngồi một mình, ngẫm nghĩ về điều ước con chim đã cho. Lâu nay nghèo khổ, chưa được biết cái gì là sung sướng, nên cũng chẳng biết ước điều gì. Chợt thấy mấy người lính kiệu một viên quan đi qua. Thấy viên quan rất oai vệ, mà toán lính cũng bảnh bao. Anh tàn tật định ước được là một trong hai hạng người này. Nhưng khi bọn họ đến quãng đường lầy, thì toán lính đã bị thụt sâu, không đi nhanh được. Còn viên quan thì cau có, quát tháo, cầm gậy vụt đánh toán lính. Thấy vậy anh tàn tật tự bảo: Làm lính thì bị quan đánh, mà làm quan thì … mặt mũi cau có, đánh người thế kia, chẳng ai thương được.

Anh bỏ ý định ước làm quan, làm lính. Một chốc có mấy người thầy cúng đi qua. Người nào cũng quảy một xâu thịt, mấy chai rượu, tay chống gậy, đầu đội khăn rằn, khăn đỏ, buông xuống tận vai. Trông có vẻ an nhàn lắm. Anh tàn tật muốn ước làm thầy cúng. Bỗng cái cổ quẹo của anh đau nhói lên. Cái cổ này khi nhà còn tiền của, cha mẹ anh đã mời thầy cúng mãi mà không khỏi rốt cuộc vẫn tiền mất tật mang. Nhớ việc cũ, anh lại tự bảo: Thầy cúng là người dối trá. Người ốm mất tiền mà chẳng khỏi bệnh.

Một chốc anh lại thấy một lão nhà giàu đi đòi nợ về. Anh tàn tật toan ước làm một người giàu để được ăn no sung sướng. Nhưng lão nhà giàu đi chưa khuất đã thấy một toán người đến, tay dắt trâu, vai gánh thóc, mồ hôi nhễ nhãi, mặt mũi hốc hác, khổ sở. Anh bèn hỏi : Sau có trâu dắt mà không vui, có thóc gánh trên vai mà còn khóc?

Mấy người kia chỉ lão nhà giàu đang đi: Sắp đến mùa cày mà lão bắt mất trâu. Lúc có lúa, lão ấy đòi nợ ! Ông ấy là chủ nợ. Chúng tôi là con nợ. Cảnh khổ anh đã biết rất rõ.

Anh lắc đầu:  Làm người giàu sẽ gây khổ cho người nghèo.

Đắn đó một lúc, anh tàn tật, nhìn lại mình. Thấy cổ quẹo, lưng còng, anh liền ước: Thôi, chim hãy cho tôi lành lặn, có đủ sức khỏe nhổ trốc gốc cây sung nàỵ.


Lời ước vừa dứt, lưng anh đã thẳng ra, cổ hết quẹo, người to lớn lực lưỡng. Anh bước tới đến ghé vai vào cây sung, hai tay ôm choàng, nhổ thử. Cây sung bật cả gốc rễ. Anh cởi áo túm mớ quả sung còn lại, vác cả cây sung về trồng trước làng. Tên nhà giàu thấy anh tàn tật đã béo tốt đẹp trai liền đến hỏi: Mày làm sao chóng được khỏe vậy ?

Anh tàn tật kể chuyện được sức khỏe cho tên nhà giàu nghe. Lão muốn vợ chồng con cái và mẹ nó được béo tốt như anh tàn tật, liền về dắt cả lũ đến với anh:  Mày béo khỏe vậy là tốt lắm rồi. Mớ quả sung còn lại cho tao xin. Người nhà tao ai cũng gầy guộc quá. Tao muốn tao, mẹ tao, vợ con tao đều có sức khỏe như màỵ

Anh tàn tật không định để mớ quả sung lại làm gì, nhưng anh chưa kịp cho thì lũ kia đã xúm lại cướp mỗi đứa một vốc, chạy lẹ ra đồng. Chúng nó ngồi thù lù bên chỗ cây sung anh đã nhổ trốc gốc, để chờ chim đến. Đàn chim đến thật. Mẹ, vợ và con lão nhà giàu không hiểu đổi chác thế nào, nên cứ trố mắt nhìn. Còn tên nhà giàu thì đưa quả sung ra nhử chim, hắn nói: Cây sung bị thằng tàn tật nhổ mất rồi. Từ nay kiếm được một quả sung chẳng dễ gì ! Đây, những quả sung này ngon lắm, ngon gấp mười quả sung của thằng tàn tật kia! Chim có chịu đổi một trăm điều ước tao mới đổi.

Đàn chim đã đói, nhưng mỗi lần chỉ cho được một điều ước, nên không đổi được cho tên nhà giàu. Khi mặt trời gần lặn, đàn chim chắp cánh sắp bay. Biết không thể đổi được hơn, tên nhà giàu mới chịu đổi. Được điều ước nó cười hả hê, giục cả nhà đứng dậy rồi lớn tiếng: Cho cả nhà tao trẻ lại … này, khỏe này, béo này ……

Nhưng nói chưa hết câu, thì những cái mồm của lũ nó đã nhô ra nhọn hoắt, tay biến thành cánh, móng chân biến thành vuốt, lông mọc khắp người, hôi thối khét lẹt. Cả nhà nó hóa thành một đàn Kền Kền. Lũ Kền Kền bay dạt vào rừng. Giàu có, ăn uống sung sướng quen miệng, nay đã hóa thành Kền Kền, chúng vẫn giữ nguyên cốt cách như lúc còn làm người. Mỗi khi gặp con trâu, con bò chết là cả lũ bâu lại.

“Đội quân” YouTuber này ở đâu ra? Tất nhiên là từ nhu cầu của cộng đồng mạng xã hội. Đó là hệ quả tất yếu của tình trạng “người người làm video” trên mạng như một cách khởi nghiệp kiếm tiền. Khi mà, ngay cả ở đám tang, họ cũng lao vào quay video, livestream thì trách gì những kẻ giang hồ mạng Khá “Bảnh” hay Dương Minh Tuyền cũng bất chấp tất cả để tung ra các video phản văn hóa câu view, kiếm tiền. Từ “giang hồ mạng” tất yếu dẫn tới “kền kền” ở đám tang, và chưa biết chừng, sẽ còn vô vàn những chuyện “vô đạo” khác vì lượt xem, lượng like trên mạng xã hội.

Mỗi tạo vật sinh ra đều là mắt xích quan trọng trong chuỗi tự nhiên. Có đến, có đi. Không ai biết sự an bài này dành cho ai. Chỉ đừng cố gắng cấu xé lẫn nhau. Biến nỗi đau đồng loại trở thành đại tiệc cho nhóm lợi ích của mình. Kền kền trong tự nhiên phải được duy trì để cân bằng môi sinh. Còn kền kền trên không gian mạng, thế giới ảo Meta thì phải bị tiêu trừ.

lời nhắn nhủ

Cảm ơn bạn đã để lại Trí Khôn nơi tăm tối này! Chúc một ngày với tốt lành đến với bạn và người thân!

Mới hơn Cũ hơn