Có những lúc không nói là khéo nhất

Lời nói ngày càng có giá trị riêng của nó, quy ra tiền, ra đơn, ra tư duy và kiến thức. Không dễ gì mà cạy mồm idol top tóp, KOL, diễn viên, ca sĩ nói: "KangGaRu - Nước tẩy trang giặt máy tốt nhất thị trường"

Thật may mắn khi có cơ hội gặp đúng người phun châu nhả ngọc té tát vào mặt mình. Khác với tiếng nói dịu dàng rót mật vào tai, nhiều người nói như đấm vào mồm.

Cha mẹ đánh con không sợ, cha mẹ không nói gì mới thực sự đáng ngại. Vậy khi nào nên không nói gì để cho chúng nó sợ. Sau đây là 3 kỹ năng giao tiếp để dzừa lòng mọi người. Còn cách số 4 thì về nhà chọc vợ.

Đại khái nó uốn theo cách đường mật cũng được hay nó uốn theo cách cay đắng như ớt như bồ hòn cũng xong. Cho nên trong năm giới cấm của người Phật tử tại gia, thì giới thứ tư là giới Phật cấm người Phật tử không được nói dối, nói thêu dệt, nói lưỡi hai chiều và nói lời hung ác.

Dưới đây là 3 câu nói của cổ nhân xưa để lại, đúc kết kinh nghiệm để trở nên thông minh, khéo léo hơn trong giao tiếp. Áp dụng những điều này, bạn có thể quyết định có được người khác yêu mến, kính trọng hay không.

"Hãy nói nếu bạn có những lời lẽ mạnh mẽ hơn, nếu không, hãy im lặng." - Euripides - Nhà văn cổ đại Athena

Trong một số trường hợp, im lặng mới chính là chìa khóa dẫn đến thành công. 

Thay vì nói nhiều, nói những điều vô nghĩa, không có giá trị, hay gây khó chịu cho người khác, hãy thử học cách im lặng và dùng đôi tai lắng nghe. Miệng lưỡi lanh lợi là một thế mạnh, tuy nhiên vũ khí đó chỉ nên được sử dụng khi suy nghĩ, tư tưởng trong bạn đã chín chắn, thông suốt.

Khi đó những lời nói từ bạn sẽ có giá trị và hữu ích với người nghe, từ đó, trọng lượng lời nói cũng như giá trị bản thân con người bạn cũng sẽ tăng lên.

Càng nói nhiều, bạn càng dễ nói hớ, nói những lời không ý nghĩa. Bạn không thể nghĩ những điều bạn vô tình nói ra lại thật ngu ngốc, cho đến khi bạn lãnh đủ hậu quả từ nó.

Ví dụ như khi bạn tùy tiện nói ra một lời hứa nhưng không thực hiện được nó, điều này sẽ khiến bạn bị mất uy tín và lòng tin của mọi người, từ đó sẽ không ai muốn nghe bạn hứa nữa.

"Những người mạnh không dùng lời lẽ lăng mạ." - Nhà văn Nga L.Leonop

Lời nói là một phần quan trọng để đánh giá tính cách, phẩm chất của một con người. Chính vì vậy, trong ứng xử, hãy cố gắng luôn nói ra những lời hay ý đẹp, giao tiếp vui vẻ, điềm đạm và lịch sự với mọi người. Tránh chê trách thẳng thừng hay nói ra những lời ác ý, cay nghiệt.

Khi bạn nói những lời tử tế với gia đình, bạn bè, hay chỉ là những người xã giao, qua đường, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt họ. Và chính họ cũng sẽ đối xử lại như vậy với bạn.

Dù có nóng giận, muốn chê trách đến đâu, hãy cố gắng kìm nén bản thân để không nói ra những lời lẽ cay nghiệt, khó nghe hay thậm chí và xúc phạm người khác. Việc làm này không chỉ gây khó chịu, tổn thương đến người khác mà còn vô tình khiến bạn bị đánh giá là nóng nảy, ác khẩu, mặc dù thực sự trong thâm tâm bạn không hề là người xấu.

Ai cũng có khuyết điểm, hoặc trong cuộc sống chắc chắn sẽ có những lúc ta gặp phải điều không như ý. Tuy nhiên, người thông minh sẽ biết cách bình tĩnh trước mọi vấn đề. Hãy thẳng thắn chia sẻ, góp ý chân thành với nhau, từ đó tìm ra giải pháp thay vì chỉ chăm chăm “xả” cơn tức giận qua ngôn từ.

Đó là cách nhìn suy tư giống như con số bảy (7). Vì con số bảy gồm có: thượng, hạ, đông, tây, nam, bắc và dấu gạch ngang thân hình của nó (lối viết theo người Đông phương). Điều này nói lên ý nghĩa là chúng ta phải suy nghĩ kỹ trước khi phát ngôn. Nhìn lên, thì lời nói không để cho xúc phạm với các bậc trưởng thượng. Nhìn xuống, thì không nên nói năng gây ra làm khổ cho người thấp dưới mình. Như chửi rủa la rầy nặng lời con cháu chẳng hạn. Nhìn ngó bốn bên là lời nói không gây ra ác độc làm khổ lụy cho bất cứ một ai. Và cuối cùng, nhìn ngang khi phát ra lời nói ta cũng cố giữ hòa khí đừng để gây ra làm mất lòng với những đồng bạn đồng hành ngang hàng với mình.


"Tướng giỏi sau khi thắng trận không cần ai khen và cũng không cần ai biết đến công lao." - Tôn Tử

Về bản chất, việc phô trương những điểm mạnh bạn có không phải là xấu. Nhưng khi bạn nói quá nhiều về nó, người khác sẽ cảm thấy không được vui vẻ cho lắm. 

Bạn càng khoe khoang nhiều, người ta càng biết rõ về bạn, vô tình những điểm mạnh và cả những điểm yếu của bạn sẽ được để ý. Đây là cơ hội dành cho những kẻ vốn đã không thích bạn từ lâu lợi dụng.

Những người xung quanh khác tuy không có ý xấu với bạn nhưng sẽ không tránh khỏi cảm giác khó chịu khi suốt ngày phải nghe 1 người tự mãn về bản thân, hoặc có thể sẽ có nghĩ rằng bạn là “thùng rỗng kêu to”. Nếu bạn đã thực sự tài giỏi, tài năng đó sẽ được tự biết đến.

Đối với những việc quan trọng của bản thân thì bạn càng không nên khoe khoang chúng mà thay vào đó là hãy giữ bí mật.


Trong sinh hoạt giao tiếp mỗi ngày, trong gia đình, ngoài quán bún chửi, văn phòng công ty, khi hội họp, lúc đò đưa công sở, ... cuộc sống sẽ cho ta gặp nhiều hoàn cảnh và tình huống khác nhau. Tốt có, xấu có, gian xảo có, mánh lới có với nhiều bài học thực chiến. 

Ứng xử và giao tiếp thông minh không phải là để dzừa lòng mọi người, mà là để tránh khỏi những rắc rối không đáng có. Tìm được người tri kỷ, tri âm để bầu bạn tâm tình giữa một rừng Lý Thông phỉnh nịnh. Hãy uốn lưỡi 7 lần, 7 hướng và thêm trục thời gian Hiện tại - Quá khứ - Tương lai để trọn vẹn hơn lời vàng ý ngọc.

lời nhắn nhủ

Cảm ơn bạn đã để lại Trí Khôn nơi tăm tối này! Chúc một ngày với tốt lành đến với bạn và người thân!

Mới hơn Cũ hơn