UPU - Những cánh thư gửi tương lai

Với sự vặn cột sống công nghệ mạnh mẽ. Không còn cảnh phải thấy những bức thư với nét chữ nét người, đôi lúc nhòe lệ rơi đầy cảm xúc gạch lên gạch xuống, bôi xóa lem nhem nữa.

Một thời chờ đợi cánh thư bị xấm lấm bởi email và sms thì nay, sự khắc nghiệt của công nghệ đơn giản chỉ là một tim, một like. Cảm xúc ngày càng đơn giản, nhanh gọn và tàu nhanh hết sức.


Tất nhiên, mọi công cụ cũng chỉ giúp mang đi ý nghĩa của bức thư. Những điều gửi gắm có thay đổi ít nhiều, nhưng vẹn nguyên mỗi mùa sáng tác các tác phẩm văn học dưới hình thức lá thư do Liên minh Bưu chính Quốc tế (gọi tắt là UPU) tổ chức.

Tham gia và đoạt giải sẽ có bằng chứng nhận (Diploma) sẽ mang thành tích Quốc tế về giáo dục. Thí sinh có thể sử dụng trong nhiều trường hợp cần thiết (như lập hồ sơ xin học bổng Quốc tế, cộng điểm khi xét chuyển cấp, hưởng các chính sách ưu tiên, khuyến khích trong nước cũng như ở mọi địa điểm chấp nhận văn bằng trên thế giới, v...v...). Bằng chứng nhận sẽ được đích thân Tổng Thư ký Liên minh Bưu chính Quốc tế (Trưởng Ban tổ chức) ký xác nhận.

Ngoài phần thưởng tiền mặt sẽ có: Poster, Tem, Logo,... Riêng Bộ tem là phần thưởng có giá trị lớn nhất, có dấu xác nhận của Universal Postal Union và không bày bán trên thị trường, có thể liệt vào danh sách "Tem cực hiếm"

Từ Canada, nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn - người được Nguyên gửi gắm tâm sự trong bức thư UPU - cũng gửi lời chúc mừng tới thành tích của cậu học trò. "Cháu đã có một bài viết đẹp, truyền cảm. Mỗi chúng ta đều cần một ngôn ngữ để thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và giao tiếp với bên ngoài. Với bác, ngôn ngữ là âm nhạc. Bác nghĩ cháu cũng đã tìm được nó, đó là ngôn từ trong văn chương".


Gửi danh cầm Đặng Thái Sơn với đôi tay kì diệu!

Dưới đây là toàn văn bức thư đoạt giải Nhất của Nguyễn Bình Nguyên - lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương  với bức thư gửi nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, vượt qua gần một triệu bài thi khác. "Khi biết kết quả, em rất bất ngờ. Em không nghĩ mình được giải cao như vậy", Nguyên nói.

''Đêm trở gió, 20/1/2022

Gửi danh cầm Đặng Thái Sơn với đôi tay kì diệu!

Ông có bất ngờ khi nhận lá thư được tạo nên từ những tiếng xào xạc? Là cháu đây, ngọn gió lành, gửi đến ông những lời khẩn thiết.

Cháu đang ở đây, ngay bên cửa sổ! Còn ông ngồi trầm tư bên phím đàn. Ông vừa trở về từ Lễ trao giải VinFuture. Ở sân khấu quốc tế với những tên tuổi lừng danh ấy, âm nhạc của ông tạo nên mảnh ghép hoàn hảo cho hy vọng tương lai của nhân loại.

Ông vẫn nói: "Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!" Cháu cảm biết được tấm lòng của ông với cuộc đời. Nên, cháu hy vọng, ông và nghệ thuật của ông – mang sức mạnh tạo nên thay đổi, cứu vãn thảm họa thiên nhiên mà gió nhỏ đã tận mắt chứng kiến.

Từ khi được sinh ra từ cơn cựa mình của Mẹ, cháu đã du hành khắp thế gian. Những điều ấm áp cho cháu hạnh phúc và cũng có nhiều điều khiến cháu trăn trở.

Cháu băn khoăn: Một con mèo chết gục trước cửa ngôi nhà, mươi phút sau, nó được hất gọn sang cửa nhà đối diện -  Có một ranh giới con người giữ sạch sẽ riêng mình.

Cháu lo lắng: Cũng con phố ấy, ngày hè oi ả, trong khi ai đó nằm điều hòa mát lạnh; thì dưới gầm cầu, góc chợ tạm… còn bao người thở nghẹn trong lồng ngực - Có một ranh giới con người giữ tiện nghi riêng mình.

Cháu hoang mang: Dòng sông phía thượng nguồn đắp đập làm thủy điện, tận dụng triệt để sức nước; thì dưới hạ lưu, tập quán của một dân tộc bị tước đi, hoặc cảnh quan của một vùng bị biến đổi  -  Có một ranh giới con người giữ lợi ích cho riêng mình.

Nhưng hơn ai hết, ông - một nghệ sĩ chọn cho mình cuộc sống không biên giới, hiểu rằng, nhìn từ một phía nào đó, mọi ranh giới đều không tồn tại, phải không?

Trái đất đang nóng lên! Ở châu Phi, châu Mĩ, châu Âu… mùa hè ngày càng khắc nghiệt. Năm nào cũng có kỷ lục mới được xác lập về nhiệt độ cao hoặc số ngày nắng nóng kéo dài… Họ nhà gió lên cơn sốt trong khí quyển, trong đại dương, trên biển băng và khắp các lục địa.

Có ngọn gió hoảng loạn lao qua những cánh rừng cuốn theo ngọn lửa tự bùng lên như mất trí. Amazon, Úc châu, Đông Nam Á… tiếng rít lên thê thảm của những loài vật thét gào.

Có ngọn gió điên cuồng giật cấp 16,17 – siêu bão chồng siêu bão, lũ lụt, sóng thần, nhà sụp, người chết, cả một vùng đô thị, làng mạc bị xóa sổ.

Có ngọn gió oằn xuống trước người đàn ông quỳ lạy dòng nước lũ trả lại cho mình người vợ và đứa con chưa kịp chào đời; chẳng khác nào sự hủy diệt của chiến tranh, những đứa trẻ ngơ ngác tìm người thân trong đổ nát… – liệu còn ranh giới nào cho những ngôi nhà, vùng miền, quốc gia, phe phái?…

Ông đã nghe về tất cả những điều này? Ông cũng biết, trước khủng hoảng khí hậu, nếu con người không hành động, thảm họa diệt vong cũng sẽ không ranh giới?

"Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!"

Hỡi nhạc sĩ tài ba! Cháu khẩn thiết mong ông lên tiếng kêu gọi con người cứu bầu khí quyển ốm yếu này!

Cháu đã thấy bao trái tim rung lên trước âm nhạc của ông. Bao nhà khoa học, bao chính khách nghiêng mình trước tài năng và nhân cách của ông. Cháu hiểu rằng, ông với âm nhạc của ông mang một tầm ảnh hưởng lạ kì; và cháu hy vọng từ ảnh hưởng ấy, hàng triệu người sẽ thay đổi!

Ông ơi, cùng "tầm ảnh hưởng" với ông là những người nắm trong tay khả năng thay đổi thế giới. Các nguyên thủ, tỷ phú, các nhà khoa học, nghệ sĩ có khả năng định hướng tinh thần thời đại… - họ đã cùng ông xuất hiện trong những sự kiện giống như VinFuture, ông hãy lên tiếng nối rộng vòng tay tạo nên điều kì diệu cứu lấy tương lai của Trái đất này.

Ông không phải người đầu tiên, nhưng có thể trở thành người quyết định tạo nên thay đổi. Còn cháu - Ngọn gió không biên giới - nguyện sẽ cùng ông đưa bản "thiên ca – Lời đất mẹ" này tới muôn nơi:

"Hãy để gió hát ca giữa rừng xanh. Rừng không phải để chặt phá!

Hãy để gió đùa vui với sóng biển. Biển không phải để xả rác hay chôn giấu nguồn nước thải.

Hãy để gió sải cánh giữa không gian. Không gian không phải để xe cộ, ống khói túa ra nguồn khí cặn.

Hãy để gió ru trên cánh đồng, vuốt ve mái tóc bầy trẻ nhỏ; hãy để gió yêu thương…"

Ông ơi!

Cháu có một thỉnh cầu, khi nốt nhạc cuối cùng ngưng lại, ông hãy lên tiếng, rằng:

"Tôi, và âm nhạc của tôi, xin góp một hành động chữa lành vết thương của Trái đất này!"

Người bạn của ông - Cơn gió lành từ Đất mẹ!'' 


Cánh thư số 51 đoạt giải nhất chỉ là một trong triệu cánh thư gửi tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam. Cũng chỉ là một trong hàng triệu tỷ những lời gửi gắm từ thế hệ trẻ khắp thế giới tới đa vũ tru tương lại.. Những nỗi niềm băn khoăn, những gửi gắm sẽ rồi đi tới những tương lai hỗn loạn khác nhau?

Chủ đề các mùa thi UPU (1987-2022)

Danh sách các cánh thư Việt gửi ra thế giới đoạt giải sau hơn 36 năm đã có nhiều giải thưởng mời xem tại danh sách chi tiết trên wikipedia. Còn dưới đây là những chủ đề gửi tương lại suốt những năm qua.

 1.  “Thư cho em bé không nhà ở, trong đó em hãy bày tỏ ý nghĩ của mình về bổn phận và trách nhiệm của cả loài người trong việc cải thiện điều kiện cho những người không có nơi ăn chốn ở.” - UPU lần thứ 16 (1987)
 2. “Hành trình của một lá thư” - UPU lần thứ 17 (1988)
 3. “Bạn hãy nói cho tôi nghe bằng cách nào chúng ta có thể bảo vệ được thiên nhiên và tô điểm cho Trái đất này bằng cỏ hoa và cây xanh”  - UPU lần thứ 18 (1989)
 4. “Các bạn trẻ, chúng ta cần phải làm gì để đấu tranh chống nạn đói trên thế giới” - UPU lần thứ 19 (1990)
 5. “Tại sao hôm nay tôi viết thư cho mẹ?” - UPU lần thứ 20 (1991)
 6. “Bức thư của một thủy thủ trên tàu Christophe Colombia khi tìm ra châu Mỹ gửi cho một em bé ở thế kỷ XX” - UPU lần thứ 21 (1992)
 7. “Bạn ơi, bạn hãy bảo tôi, bằng cách nào những người trẻ tuổi chúng ta có thể giúp đỡ các trẻ em ở một nước đang có chiến tranh” - UPU lần thứ 22 (1993)
 8. "Ngay cả những bức thư nhỏ cũng đi xa” -  UPU lần thứ 23 (1994)
 9. “Thư cho một người bạn để hiểu về đất nước mình” - UPU lần thứ 24 (1995)
 10. “Niềm thích thú khi viết một bức thư” - UPU lần thứ 25 (1996)
 11. “Thư gửi một người mà tôi ngưỡng mộ nhất – UPU lần thứ 26 (1997)
 12. “Tôi viết thư cho một người bạn (trai hoặc gái) để nói cho bạn ấy rõ quan niệm của tôi về những quyền của con người” – UPU lần thứ 27 (1998)
 13. “Tôi viết thư cho một người bạn (trai hoặc gái) để nói rõ Bưu chính đối với tôi có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống hàng ngày” – UPU lần thứ 28 (1999)
 14. “Tôi viết bức thư này để nói lời cảm ơn” – UPU lần thứ 29 (2000)
 15. “Tôi viết bức thư này cho bạn để nói về tình bạn và những sự khác biệt của chúng ta” – UPU lần thứ 30 (2001)
 16. “Lá thư gửi cho người mà em thấy thiếu vắng” – UPU lần thứ 31 (2002)
 17. “Tôi viết lá thư này cho bạn để trao đổi làm thế nào chúng ta có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn” – UPU lần thứ 32 (2003)
 18. “Tôi viết thư trao đổi với bạn: Thiếu nhi chúng mình có thể làm gì để góp phần xóa đói giảm nghèo – UPU lần thứ 33 (2004)
 19. “Thư gửi nhân vật cổ tích mà em yêu thích” – UPU lần thứ 34 (2005)
 20. “Tôi viết thư cho bạn: Các dịch vụ bưu chính đã giúp tôi nối liền thế giới như thế nào?” – UPU lần thứ 35 (2006)
 21. “Hãy tưởng tượng bạn là một động vật hoang dã, nơi sinh sống của bạn đang bị đe dọa bởi những biến đổi của thời tiết và môi trường. Bạn hãy viết một bức thư gửi con người trên Trái đất, bày tỏ với họ xem con người có thể làm gì nhẵm giúp bạn sống sót” – UPU lần thứ 36 (2007)
 22. “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói tại sao thế giới cần sự khoan dung”  - UPU lần thứ 37 (2008)
 23. “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao điều kiện lao động thuận lợi có thể mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn” – UPU lần thứ 38 (2009)
 24. “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao sự hiểu biết về HIV/AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng” - UPU 39 (2010)
 25. "Hãy tưởng tượng mình là một cây đang sống trong một khu rừng. Em hãy viết thư cho 1 người nào đó để giải thích vì sao việc bảo vệ rừng là rất quan trọng” - UPU 40 (2011)
 26. “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội Olympic Games có ý nghĩa gì đối với mình”  - UPU 41 (2012)
 27. “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý” - UPU 42 (2013)
 28. “Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào” - UPU 43 (2014)
 29. “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó” - UPU 44 (2015)
 30. "Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi" - UPU 45 (2016)
 31. "Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký mới của Liên hợp quốc; vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và giải quyết vấn đề đó như thế nào?" - UPU 46 (2017)
 32. Hãy tưởng tượng bạn là một bức thư du hành vượt thời gian. Bạn muốn truyền tải thông điệp gì đến độc giả của mình?" - UPU 47 (2018)
 33. Hãy viết một bức thư về người hùng của bạn" - UPU 48 (2019)
 34. Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống'' - UPU 49 (2020)
 35. Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19"-UPU 50 (2021)
 36. Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu" - UPU 51 (2022)

Hành trình 36 năm nhìn lại qua nhưng cánh thư, là lời nhắn gửi quá khứ đến hiện tại, hiện tại đến tương lai và là góc nhìn của tương lai về về quá khứ một thời.


Méo thể biết tâm tinh và thông điệp ấy rồi sẽ đi tới đâu. Tình cảnh giờ thay đổi thế nào. Liệu còn được hay mất. Có còn phải giữ không hay vẫn còn. Nhưng cánh thư vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ gửi gắm thông điệp của mình. 

Liệu có đúng địa chỉ không? 

Đến bao giờ mới có hồi âm?

lời nhắn nhủ

Cảm ơn bạn đã để lại Trí Khôn nơi tăm tối này! Chúc một ngày với tốt lành đến với bạn và người thân!

Mới hơn Cũ hơn