Giấu dốt là dại dột, giấu khôn là khôn ngoan: Ếch chết tại miệng

Người khôn của khó, xoen xoét cái mồm chưa thấy sướng đâu như thành ăn hại. Người khôn cười khẩy, kẻ dại cứ đảo điên. Giang hồ hiểm ác, càng giả điên thì mới mau nên nghiệp.

Khi bạn phơi bày hết tất cả năng lực của mình ra, không cẩn thận sẽ khiến bản thân thành vai ác. Xuất sắc là vốn liếng để đứng vững, và biết cách che giấu mới là sự khôn ngoan thực sự.

Xin giới thiệu đến bài viết về cách giấu khôn của người khôn ngoan. Không biết thì phải hỏi, dại dột nhất là tự mãn mình hơn người. Chỉ có chuốc lấy thất bại ê chề.

1 | Không tiết lộ tài chính

Tất cả các mối quan hệ trên thế giới, luôn cần minh bạch về vấn đề tiền nong, nhưng bạn không nhất thiết phải nói cho người khác biết về tài chính của bản thân. Kiếm tiền hay tiêu tiền, tiết kiệm hay tận hưởng, đó là việc cá nhân của bạn.

Có trường hợp, một cư dân mạng đi lấy hàng ship, cô bạn bên cạnh cứ đứng nhìn chằm chằm quá trình nhận hàng, thấy rõ là hàng mua trên Taobao giá rẻ vẫn cứ cố tình khoa trương nói: "Ôi người lắm tiền."

Cô bạn đó sau khi cười xong lại bắt đầu khóc: "Tớ đã lâu lắm rồi chẳng mua gì cả." Rồi ngồi kể lể từng lần mình tiêu tiền vào đâu, nhìn như còn chuẩn bị cầm từng hóa đơn ra cho bạn của mình xem.

Nào là hôm qua con gái đòi ăn trái cây nên phải mua, nào là tiền đăng ký lớp học thêm rất đắt, rồi lại sợ con đi học về một mình không an toàn tốn thêm tiền taxi.

Rồi kể lể con gái kén ăn, không phải đồ nhập khẩu là chẳng thèm ăn.

Ngày nào cũng có hẹn ra ngoài ăn cơm, ăn hết các quán sắp ngán luôn rồi...

Cư dân mạng kia không có điều kiện như thế, nên nghe bạn bè khóc lóc than thở vì nghèo, nghe còn khó chịu hơn là khoe khoang sự giàu có của mình.


Giữa người với người không có nhiều sự đồng cảm cảnh ngộ đến thế, bạn có nhiều tiền hay ít tiền, bạn giàu hay nghèo, điều đó chỉ liên quan đến bản thân bạn mà thôi. Tiền bạc phơi ngoài chỗ sáng chỉ đem đến cho bạn rắc rối sau này.

Vào tháng 5 năm nay, ngôi nhà của cô Thảo đã bị mất trộm, tên trộm không chỉ là bạn thân mà còn là chị dâu của cô. Cả hai đều là con dâu từ làng khác gả qua lấy chồng, có nhiều sở thích và tiếng nói chung, nhà cũng chỉ cách nhau có mấy chục mét nên thường xuyên qua lại.

Chị Trần coi cô ta như người trong nhà, không ngại nói về tích lũy của gia đình bao nhiêu, giàu có thế nào, thậm chí còn tiết lộ nơi đặt chìa khóa hộp đựng tiền cho cô ta. Cô bạn thân thầm ghen tị, trong một lần đến chơi đã lén mở ngăn tủ lấy tiền.

Tổng số vàng và tiền mặt bên trong trị giá hơn 800 triệu, đến tận một tháng sau chị Thảo mới phát hiện ra và báo cảnh sát, không ngờ rằng kẻ ăn trộm lại chính là người mình tin tưởng nhất.


Bản chất con người không thể chịu đựng được thử thách, nếu nói quá nhiều điều không nên nói, thì cần chuẩn bị tâm lý cho sự thất vọng. 

Ranh giới giữa bạn bè không chỉ phụ thuộc vào điểm mấu chốt của người khác, mà bản thân cũng cần giữ ý. Dù bạn bè thân thiết đến đâu, dù bạn giàu có hay không, cũng hãy giữ một khoảng cách thích đáng và đừng treo chuyện tiền bạc lên miệng.

Đừng thử thách nhân tâm và tình cảm của người khác.


2 | Không bộc lộ sự nóng giận

"Nên ứng xử thế nào cho phải với việc các đồng nghiệp tìm đến tôi rồi nói xấu cấp trên, còn liên tục thúc ép tôi đưa ra quan điểm của mình nữa?"

Người đặt câu hỏi là một nhân viên nhỏ trong công ty. Khi cấp trên vừa đi công tác về kiểm tra công việc đã mắng té tát một đồng nghiệp rất thân thiết với anh ta.

Đồng nghiệp chỉ mắc một lỗi nhỏ và trách nhiệm thuộc về người khác, người đồng nghiệp đó cảm thấy rất oan ức và phẫn nộ với cấp trên nên đi tâm sự kể lể với anh ta, mong anh giúp bênh vực. Nhưng từ đầu đến cuối anh ta chỉ ngồi yên lắng nghe không bày tỏ thêm gì.

Nghe biết lý do là được rồi, hà cớ gì phải hùa theo nói xấu lãnh đạo, biết đâu chừng mình lại bị người ta quay ngược lại cắn một vố. Nên anh không dám đánh cược.

Có người bình luận: "Bạn đang làm rất đúng, thường chúng ta chỉ nên một cười, hai nghe và ba bỏ chạy thôi."


Cùng nhau nói xấu người khác là cách dễ dàng nhất để tăng cường một mối quan hệ, chỉ một hai câu cùng chung "lý tưởng" thôi cũng có thể lập tức trở thành đồng minh.

Nhưng tiếng thơm khó truyền xa, tiếng xấu đi ngàn dặm, có thể đến một ngày bạn cũng sẽ trở thành kẻ xấu xa trong miệng người khác và những lời nói xấu ngày xưa cũng trở thành lưỡi dao quay ngược lại chĩa vào bạn.

Những người thực sự trưởng thành đều là những người học được cách kiểm soát cảm xúc của mình.

MC Trương Đại Đại đã từng đăng status nói rằng mình đã gặp khó khăn như thế nào, phải chịu bao nhiêu bất bình, viết cả một đoạn dài thật dài. Lúc đó bạn tốt của anh ta là Dương Mịch chỉ để lại một dấu "." dưới bình luận.

Khi được phỏng vấn, Dương Mịch lời ít ý nhiều nói: Nếu nhìn xuống, anh sẽ thấy tất cả mọi người ai cũng đều rất khó khăn. Những shipper giao đồ ăn mỗi ngày không vất vả ư? Nhân viên văn phòng ngồi bàn làm việc 8 tiếng mỗi ngày không vất vả ư? Vậy anh lấy lý do gì mà bắt người khác phải hiểu sự vất vả của mình, bởi vì mọi người ai cũng vất vả cả.

Dương Mịch vốn là người thẳng thắn phóng khoáng, hiếm khi nổi nóng với ai. Khi ghi hình show bị dính kem lên đầy mặt vẫn chuyên nghiệp nở nụ cười; Cho dù việc có lớn đến đâu, Dương Mịch cũng sẽ tự yêu cầu bản thân mình trong vòng một đến hai đêm phải cho nó vào dĩ vãng.


Giận dữ và bất bình không chỉ nói ra mới có thể giải tỏa. Tự giải tỏa và tự cân bằng cảm xúc là một loại năng lực.

Cuộc sống của người trưởng thành vừa thực tế vừa phũ phàng. Bạn càng muốn nhanh chóng hoàn thành một việc thì có thể liên tiếp xuất hiện vấn đề cản trở bạn. Nhưng khi bạn học được cách tự điều tiết, những người mình ghét những chuyện phiền lòng, đều sẽ như gió thoáng qua.3 | Không tiết lộ tài năng

Quen biết một người cũng giống như mở một món quà, giấy gói sặc sỡ lóa mắt, khi mở ra không có nội dung gì, sẽ chỉ càng nhìn như một trò đùa. Khi bạn phơi bày hết tất cả năng lực của mình ra, không cẩn thận sẽ khiến bản thân thành vai ác.

Trong bộ phim "Lời đề nghị hấp dẫn", thực tập sinh Vương Kiêu tốt nghiệp từ đại học danh tiếng Stanford, năng lực làm việc tốt, thi đậu bài thi tư pháp và đạt ielts 8.0 nhưng lại thường xuyên bị người khác chỉ trích. 

Khi nói chuyện với người khác, anh không ngớt ba hoa về việc anh ta học ở Stanford ra sao.Khi làm việc nhóm, anh luôn muốn bản thân vượt trội.

Có lần xuất hiện một sai lầm về kiến thức tư pháp thường gặp, vốn không phải là vấn đề lớn, nhưng anh ta vẫn nhất quyết nói lớn rằng, "Có lẽ mấy người không phải từng học ở trường luật.".

Hình tượng học bá tan vỡ, các luật sư dẫn dắt thực tập sinh bắt đầu đánh giá lại anh ta, một số ít người có CV kém hơn lại bắt đầu được xem trọng.


Khoe khoang tài năng và cố tình thể hiện sự hơn người của mình, chẳng khác nào đang chế nhạo sự ngu ngốc và kém cỏi của người khác. Người có thân sơ xa gần, có thật giả lẫn lộn, có người sẽ ngưỡng mộ cũng có người sẽ ghen tị với tài năng của bạn, nhưng tuyệt đối sẽ không có ai thích bộ dáng "thượng đẳng hơn người" của bạn.

Đừng để người khác coi thường thành quả mà bạn có được từ sự nỗ lực của mình. Xuất sắc là vốn liếng để đứng vững, và biết cách che giấu mới là sự khôn ngoan thực sự.

Cúi mình xuống, giấu đi sự sắc bén, bày ra sự nỗ lực, năng lực khác với mọi người rồi sẽ trở thành một điều bất ngờ trong tương lai. 

Nếu bạn là một người bình thường, thì hãy sống một cuộc đời bình thường, làm một người bình thường.

Nếu bạn ưu tú hơn người khác, bạn cũng có thể làm một người bình thường, tài năng cao hơn địa vị, phẩm hạnh cao hơn danh vọng, không có tâm coi khinh ai. Khi ấy, tôi chắc chắn sẽ chẳng có ai không kính phục bạn.

Định Trọng từ doanhnghiepvatiepthi.vn

lời nhắn nhủ

Cảm ơn bạn đã để lại Trí Khôn nơi tăm tối này! Chúc một ngày với tốt lành đến với bạn và người thân!

Mới hơn Cũ hơn