Hoa tay thảo những nét, chẳng lỗi thời mất đâu

Không mặn mòi hay đau như punchline, hình ảnh Ông Đồ già bên nghiên mực, giấy điệp, bút lông cho chữ ngày càng đẹp mỗi khi xuân về.

Cụ Trần Tế Xương không phải buồn thấm thía khi: "Cái học nhà Nho đã hỏng rồi. Mười người đi học, chín người thôi!”. 


Tục xin chữ mang “hồn dân tộc lại đang sáng bừng trên giấy điệp” trong những nét thư pháp tài hoa của những “Ông đồ” nay tuy đã đổi khác cả về hình thức, giá cả và cả font. Xin chữ đầu xuân thể hiện ước mong có được may mắn, phúc lộc và bình an đến với bản thân và gia đình.

Xin giới thiệu những con chữ đầy như hy vọng và niềm tin cho một năm mới Nhâm Dần 2022 nên xin cho người thân, bạn bè, con cháu và chính bạn.

Vũ Đình Liên (12 tháng 11 năm 1913 – 18 tháng 1 năm 1996), là một trong những nhà thơ lớp đầu tiên của phong trào Thơ mới, nhà giáo nhân dân Việt Nam. Thơ ông thường mang nặng lòng thương người và niềm hoài cổ. Bài thơ Ông Đồ của ông được một nhà phê bình văn học xem là một trong mười bài thơ tiêu biểu cho phong trào Thơ Mới.


Xin chữ
"Lộc" biểu trưng cho tài lộc

Những người xin chữ này muốn có một năm làm ăn phát tài, phát lộc. Mọi người tặng nhau chữ lộc như là lời chúc may mắn, thành đạt tới người nhận. Vì vậy chữ lộc được rất nhiều người lựa chọn xin vào đầu năm để treo trong nhà.

Xin chữ "Phúc" để cầu hạnh phúc

Chữ Phúc tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn, sung sướng, thể hiện mong muốn có một cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia chủ. Đã từ lâu chữ phúc đã là biểu tượng phổ biến được trang trí trong nhà của người dân Việt.

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực Tàu, giấy đỏ
Bên phố đông người qua

Bao nhiêu người thuê viết
Tấm tắc ngợi khen tài:
“Hoa tay thảo những nét
Như phượng múa, rồng bay”

Nhưng mỗi năm mỗi vắng
Người thuê viết nay đâu?
Giấy đỏ buồn không thắm
Mực đọng trong nghiên sầu...

Ông đồ vẫn ngồi đấy
Qua đường không ai hay
Lá vàng rơi trên giấy
Ngoài trời mưa bụi bay


Xin chữ
"Thọ" để chúc thọ ông bà

Chữ Thọ biểu tượng cho sự sống lâu trăm tuổi, người xin chữ này thường mong muốn có một cuộc sống ấm no, mạnh khỏe, tránh được tai ương. Chữ thọ thường được các bạn trẻ xin về để chúc thọ ông bà, cha mẹ với mong muốn gia đình mạnh khỏe, sung túc, và thể hiện lòng thành kính với bậc bề trên.

Xin chữ "Tâm" với hàm ý chỉ sự yên bình

Tâm mang một ý nghĩa Phật giáo sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Muốn con người tu dưỡng đạo đức để cho tâm được thanh tịnh, xóa hết dục vọng, ích kỷ, hận thù, để có một cuộc sống thanh thản, yên bình.

Xin chữ "Đức" để răn dạy bản thân

Chữ Đức là biểu trưng cho đạo đức của con người, nét đẹp của con người. Người xin chữ đức vốn để răn dạy chính bản thân mình cần phải sống thực với chính bản thân mình, làm đúng theo lương tâm mình để tâm hồn được thanh thản.

Xin chữ "Tài" chứng tỏ khả năng

Chữ Tài biểu trưng cho tài năng, là khả năng làm được một việc chất lượng nào đó, thể hiện mong muốn thành đạt trong cuộc sống của người xin chữ, chữ tài cũng là lời chúc thành đạt của những người muốn xin chữ này để đem tặng.

Năm nay đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?

Chữ "An" tượng trưng cho bình an

Chữ An tượng trưng cho sự bình an, với mong muốn một cuộc sống an lành, hạnh phúc. Chữ An là loại chữ được xin nhiều nhất để treo trong nhà. Từ xưa, không chỉ là được xin trong ngày Tết, mà chữ An đã là biểu tượng thường được thêu lên tranh để làm vật trang trí trong nhà của nhiều gia đình.

Chữ "Nhẫn" mang ý nghĩa khoan dung

Nhẫn là độ lượng, là sự khoan dung hay nói rộng ra, nhẫn là biểu tượng cho bản lĩnh con người. Nhiều người xin chữ Nhẫn về treo trong nhà với ngụ ý tự răn chính bản thân mình phải biết nhẫn nhịn để giữ hòa khí trong gia đình, làng xóm, để có một cuộc sống yên ấm.

Xin chữ "Hiếu" đầu năm dành tặng ông bà

Chữ Hiếu là loại chữ phổ biến được xin đầu năm, người xin chữ thường dùng để tặng ông bà, cha mẹ, để thể hiện sự biết ơn về công ơn sinh thành, nuôi dưỡng khó nhọc của ông bà, cha mẹ, đồng thời cũng thể hiện tấm lòng quan tâm, chăm sóc của con cháu.

Xin chữ "Duyên" đầu năm để cầu tình yêu

Chữ Duyên biểu tượng cho tình yêu, duyên phận,thể hiện cho sự may mắn trong tình yêu, dấu hiệu của hỷ sự. Các bạn trẻ nam, nữ thường xin chữ này với mong muốn tìm được nửa kia của mình.

Ông Marc Evans Knapper là Đại sứ Mỹ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995. Ông Marc Knapper được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Đại sứ tại Việt Nam ngày 18-12-2021, gần 8 tháng từ khi được Tổng thống Joe Biden đề cử. Thông điệp Đại sứ Marc Knapper viết sau đó được treo trang trọng tại nhà Đại sứ là "Xin chào Việt Nam" "Chúc mừng năm mới".


Không chỉ mang ý nghĩa mưu cầu hạnh phúc, lộc lá, của nả, trí tuệ... Tục xin chữ như lời răn dạy bản thân sống sao cho tử tế hơn, làm những điều tốt đẹp cho người thân và xã hội. Bên cạnh việc thực hiện tốt 5K và sẵn sàng cho một năm giáo dục mới. 

Chúc mọi sự như an bài, nét chữ nét người, học một biết mười, tâm trong sáng, trí tuệ khai thông, làm nhiều điều tử tế.

lời nhắn nhủ

Cảm ơn bạn đã để lại Trí Khôn nơi tăm tối này! Chúc một ngày với tốt lành đến với bạn và người thân!

Mới hơn Cũ hơn